SATRA luôn đối diện các khó khăn cùng nông dân

Liên kết với SATRA, chúng tôi ghi nhận sự tích cực, đặc biệt là việc sẵn sàng cùng nông dân đối diện với khó khăn và hỗ trợ họ tháo gỡ những vướng mắc của SATRA.

Hiện nay, để đẩy mạnh tiêu thụ các loại sản phẩm chủ lực của Long An, tỉnh đang phối hợp với SATRA cũng như Sở Công thương TP.HCM xây dựng chuỗi liên kết từ khâu sản xuất đến khâu chế biến, tiêu thụ. Nguyên tắc cơ bản được đề ra là nhà sản xuất phải đảm bảo chất lượng và truy xuất được nguồn gốc, từ đó, tạo điều kiện cho SATRA và các nhà phân phối khác mạnh dạn thu mua.

Trong quá trình triển khai chuỗi liên kết, theo đánh giá của chúng tôi, SATRA là đơn vị rất nhiệt tình và chủ động. SATRA thường xuyên có mặt, đóng góp các ý kiến có chất lượng tại các buổi hội nghị, hội thảo kết nối giao thương của Long An nhằm cùng với các sở, ngành của tỉnh hỗ trợ bà con tìm đầu ra cho nông sản. Không chỉ vậy, SATRA còn tự đứng ra tổ chức các hội nghị, hội thảo, tiêu biểu như Hội nghị hợp tác xúc tiến tiêu thụ nông sản, thực phẩm chủ lực của tỉnh Long An vào đầu tháng 3 vừa qua. Sau hội nghị, SATRA còn tiếp tục làm việc với chúng tôi nhiều lần nữa để bàn cụ thể về các giải pháp cho vấn đề này. Điều đó cho thấy SATRA thực sự mong muốn liên kết với nông dân chúng tôi và nỗ lực để hoạt động liên kết mang lại hiệu quả cho cả đôi bên.

Khó khăn lớn nhất hiện nay khi triển khai liên kết với SATRA nói riêng, với các doanh nghiệp khác nói chung, là việc kiểm soát chất lượng sản phẩm cũng như đảm bảo các quy chuẩn khác cho hàng hóa theo yêu cầu của các doanh nghiệp phân phối. Để việc liên kết mang lại kết quả thực sự, chính quyền địa phương rất cần sự hỗ trợ, hướng dẫn cụ thể từ các doanh nghiệp về những yêu cầu, điều kiện, quy chuẩn sản phẩm để từ đó, có cách hướng dẫn, kiểm soát bà con nông dân thực hiện cho đúng.

Là đơn vị thu mua và phân phối uy tín trên thị trường, SATRA có những quy chuẩn cao cho những mặt hàng vào hệ thống và đòi hỏi phải truy xuất được nguồn gốc. Điều này là một trong những khó khăn đối với bà con nông dân vốn vẫn quen canh tác theo kiểu truyền thống. Tuy nhiên, đây lại là yêu cầu bắt buộc để có sản phẩm an toàn và đảm bảo được đầu ra. Vì thế, để hỗ trợ các đơn vị sản xuất, SATRA đang cùng chúng tôi thảo luận tìm giải pháp nhằm giúp người sản xuất đạt được những quy chuẩn này.  Liên kết với SATRA, chúng tôi ghi nhận sự tích cực, đặc biệt là việc sẵn sàng cùng nông dân đối diện với khó khăn và hỗ trợ họ tháo gỡ những vướng mắc của SATRA.

Ông Lê Văn Hoàng, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Long An

Các tin khác